หน้าแรก ค้นหารถมือสอง เปิดโชว์รูมออนไลน์ ลงประกาศฟรี ติดต่อโฆษณา ติดต่อเรา
 

ตลาดรถมือสอง car-today

Used Car

Showroom Online

ข่าวสารยานยนต์ (Motor News)

  เอสยูวีไม่ตาย...มาสด้า-ฮอนด้า-ออดี้สั่งลุย! Bookmark and Share
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 19 สิงหาคม 2552 12:26 น.
       ตลาดเอสยูวีในไทยไม่ตาย! แต่กลับยิ่งมีทางเลือกที่หลากหลายขึ้น เห็นได้จากมีรุ่นใหม่ๆ เข้ามาทำตลาดต่อเนื่อง อย่างล่าสุด ออดี้ คิว5 ได้ฤกษ์เปิดตัวขายเป็นทางการ เคาะราคา 3.59 ล้านบาท ส่วนที่น่าจับตามอง มาสด้า ซีเอ็กซ์-9 จะมาเขย่าตลาดเอสยูวีขนาดใหญ่ ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2009 ปลายปีนี้ ด้วยการเคาะราคาไม่เกิน 4 ล้านบาท งานนี้คู่แข่งต่างสะเทือนไปตามๆ กัน เพราะราคาล้วนทะลุ 5 ล้านบาท ขึ้นไปกันจนเกือบหมด! และในช่วงไล่เลี่ย หรือในงานเดียวกัน พระเอกอย่าง ฮอนด้า ซีอาร์-วี เตรียมไมเนอร์เชนจ์กระตุ้นตลาด หลังจากปีนี้ยอดขายหล่นลงไปพอสมควร ทีนี้ก็อยู่ที่ลูกค้าแล้วว่า จะเลือกถอยรุ่นไหน? ยี่ห้ออะไร?!

ซีอาร์-วี โฉมปัจจุบัน

       นับตั้งแต่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ตลาดรถยนต์เอสยูวี (SUV: Sport Utility Vehicle) ก็ตกต่ำเรื่อยมา ยิ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดนรถพันธุ์ทางที่ใช้ปิกอัพเป็นพื้นฐานในการผลิต ซึ่งศัพท์ทางราชการเรียกรถประเภทนี้ว่า พีพีวี (PPV: Pick up Passenger Vehicle) เข้ามายิ่งชิงตลาดด้วยแล้ว จึงมีการคาดกันว่าเอสยูวีพันธุ์แท้ คงจะตายไปจากเมืองไทยที่สุด แต่ ณ วันนี้เอสยูวีในไทยถึงจะไม่โต แต่ก็ไม่ได้ตายไปแน่ๆ เพราะยอดขายแต่ละปีมีหลายพันคันทีเดียว และยังมีค่ายรถแนะนำรุ่นใหม่ๆ สู่ตลาดอย่างต่อเนื่องด้วย
       
       แน่นอนหัวหอกตลาดรถเอสยูวี ย่อมต้องเป็น ฮอนด้า ซีอาร์-วี เพราะรูปลักษณ์-ขนาด-ราคา เป็นที่โดนตาโดนใจคนไทย ถึงแม้จะไม่ใช่พวกรถขาลุยจ๋าก็ตาม แต่ก็นับว่าเหมาะสมกับพฤติกรรมผู้บริโภคชาวไทยส่วนใหญ่มากที่สุด
       จริงๆ แล้วฮอนด้า ซีอาร์-วี เกือบจะถูกฝังดินไปแล้ว จากกรณีลูกค้าทุบรถเมื่อหลายปีก่อน แต่ฮอนด้าไม่ถอดใจ ค่อยๆ สร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้ากลับคืนมา จนเมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา จึงได้เปิดตัวโฉมใหม่ ซึ่งเป็นเจนเนอรัลที่ 3 ออกสู่ตลาด และก็กลับมาแจ้งเกิดในตลาดเอสยูวีอีกครั้ง ด้วยยอดขายเดือนละเกือบพันคัน

       แม้ปีนี้ยอดขายซีอาร์-วี จะตกลงเหลือเพียงเดือนละกว่า 200-300 คัน แต่ก็เป็นธรรมดาที่ความสดใหม่ลดลง คู่แข่งจากตลาดเอสยูวีโดยตรง เชฟโรเลต แคปติวาหรือ ฟอร์ด เอสเคป ต่างก็มีตัวใหม่มาทำตลาด แถมยังเจอสภาวะเศรษฐกิจกระหน่ำอีก การที่ซีอาร์-วียังสามารถทำยอดขาย 7 เดือนแรก (ม.ค.-ก.ค.) ปีนี้ ได้กว่า 2 พันคัน เป็นรองก็แค่รถพีพีวี โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ เท่านั้น
       
       แต่เพื่อไม่ให้ยอดขายร่วงมากกว่านี้ และพอดีกับอายุรถที่ผ่านมาได้ 2 ปี จึงถึงคราวที่ฮอนด้าจะแต่งหน้าทาปากให้กับ ฮอนด้า ซีอาร์-วีแล้ว ซึ่งเริ่มมีข่าวจากต่างประเทศออกมาว่า ซีอาร์-วีจะทำการไมเนอร์เชนจ์ช่วงปลายปีนี้ แต่รายละเอียดและรูปภาพยังไม่มีออกมา นอกจากเว็บไซต์ www.vtec.net ที่เปิดเผยภาพแบบตั้งคำถามใช่หรือไม่? แต่เมื่อดูภาพแล้วก็ยังเป็นที่น่ากังขาอยู่พอสมควร
       
       ทั้งนี้เมื่อตลาดโลกเปิดตัวซีอาร์-วีรุ่นปรับโฉมสู่ตลาด ในไทยก็ย่อมต้องตามออกมาในเวลาไล่เลี่ยกัน และรายงานข่าวจากฮอนด้า ประเทศไทย จะมีการเปิดตัวในช่วงงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2009 ปลายปีนี้ ตามติด ฮอนด้า ฟรีด รถมินิเอ็มพีวีมาแบบติดๆ ส่วนรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงซีอาร์-วีใหม่ ไม่น่าจะมีอะไรมาก หลักๆ ที่เป็นของตายทุกยี่ห้อในการปรับโฉม ย่อมไม่พ้นกระจังหน้าไปได้

มาสด้า ซีเอ็กซ์-9

       

       และในงานมอเตอร์เอ็กซ์โปเช่นเดียวกัน ใครที่ชื่นชอบเอสยูวีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย คงต้องพิจารณา ซีเอ็กซ์-9 จากค่ายมาสด้า ที่งานนี้มาแน่นอน ถึงจะมี มาสด้า2 เปิดตัวเป็นไฮไลต์ไปก่อนก็ตาม เพราะลูกค้าเป็นคนละกลุ่มกันอยู่แล้ว แว่วๆ ว่ามาสด้าเคาะราคาออกมาไม่เกิน 4 ล้านบาท
       
       งานนี้ตลาดเอสยูวีขนาดใหญ่ในไทยสะเทือนแน่ เพราะเป็นราคาที่โดนสุดๆ หากเทียบกับคู่แข่งในกลุ่มเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น เล็กซัส อาร์เอ็กซ์350 และ บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์5 หรือแม้แต่ เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอ็ม-คลาส ที่เครื่องยนต์เล็กกว่า ยังมีราคาทะลุหลัก 5 ล้านบาทขึ้นไปหมด ขณะที่ วอลโว่ เอ็กซ์ซี90 แม้รุ่นต่ำสุดจะแค่ 3.945 ล้านบาท แต่ก็เป็นรถยนต์ประกอบในประเทศ
       
       สำหรับ มาสด้า ซีเอ็กซ์-9 เป็นรถอเนกประสงค์แบบครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่ง ที่สร้างยอดขายเป็นกอบเป็นกำให้กับมาสด้า และคว้ารางวัลจากหน่วยงานหรือองค์กรต่างๆ มากมาย นับตั้งแต่เปิดตัวมาเมื่อปี 2007 และได้มีการไมเนอร์เชนจ์ไปในงานนิวยอร์ก ออโตโชว์ 2009 ที่ผ่านมา โดยที่ชัดเจนเห็นจะเป็นกระจังหน้าทรง 5 เหลี่ยม ตกแต่งรอบ ๆ ด้วยโครเมียม กันชนหน้ามีขนาดใหญ่ขึ้น โป่งล้อหน้าและหลังใหญ่ชึ้นเช่นกัน
       
       ส่วนเครื่องยนต์ขยับเป็นขนาด 3.7 ลิตร V6 ที่เสื้อสูบและฝาสูบทำจากอะลูมิเนียม ทำให้มีน้ำหนักเบา และมีขุมพลังถึง 273 แรงม้า โดยส่งกำลังด้วยระบบเกียร์แบบอัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมโหมดเกียร์ธรรมดา ส่งถ่ายกำลังลงสู่ระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ ทำให้ตอบสนองการขับขี่ได้อย่างอเนกประสงค์
       
       ไม่เพียงเท่านั้นซีเอ็กซ์-9 ยังติดตั้งระบบ Roll Stability Control ระบบ Blind Spot Monitoring (BSM) ช่วยเตือนในมุมอับสายตา พร้อมทั้งระบบความปลอดภัยต่าง ๆ อาทิ ABS, EBD, TCS (Traction Control System) และ DSC (Dynamic Stability Control) ทำให้สามารถควบคุมการขับขี่ได้อย่างมั่นใจ

ออดี้ คิว5

       แต่ที่ชิงโดดลงมาจับกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบเอสยูวีขนาดกลาง เห็นจะเป็นค่าย 4 ห่วง ออดี้ ที่ได้ฤกษ์เปิดตัวรุ่น คิว5 อย่างเป็นทางการเสียที หลังจากได้มีการนำรุ่นพวงมาลัยซ้ายมาเผยโฉมไป ในงานบางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2009 ที่ผ่านมา และคราวนั้นได้มีการเปิดรับจองในราคาพิเศษ 3.49 ล้านบาท

       สำหรับ ออดี้ คิว5 ที่เปิดตัวเป็นทางการไปเมื่อวานนี้ (18 ส.ค.) เป็นรุ่นพวงมาลัยขวา รองรับการจำหน่ายจริงในไทย แต่รายละเอียดเทคนิคหลักๆ ยังคงเป็นเช่นเดียวกัน โดยวางเครื่องยนต์ 2.0 TFSI ที่เป็นระบบฉีดน้ำมันเข้าห้องเผาไหม้โดยตรง จึงให้สมรรถนะที่แรงเร้าใจด้วยกำลังสูงสุดถึง 211 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์ 7 สปีด S-Tronic พร้อมระบบ quattro เอกลักษณ์อันโดดเด่นของออดี้ ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อตลอดเวลา
       
       ขณะที่ความปลอดภัยมีมาให้ไม่น้อยหน้าใคร ไม่ว่าจะเป็น ABS, EBD, BA, ESP(Electronic Stability Program) ระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัว, EDL(Electronic Differential Lock) ระบบควบคุมล้อหมุนฟรี และ ASR (Traction Control) ระบบควบคุมการลื่นไถล
       
       อย่างไรก็ตาม ลูกค้าที่ซื้อออดี้ คิว5 นับจากนี้ไปจะไม่ได้ราคาพิเศษอีกแล้ว โดยได้ปรับขึ้นอีก 1 แสนบาท หรือเปิดราคาใหม่เป็น 3.59 ล้านบาท
       
       ...จากความเคลื่อนไหวเหล่านี้ แสดงให้เห็นว่าเอสยูวีในไทยยังไม่ตาย!! แต่กลับมีทางเลือกหลากหลาย ตามความต้องการได้มากทีเดียว!
       


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

tokyo fashion
ดวงกับรถ
ข่าวสารยานยนต์
รอบรู้เรื่องรถ

ค้นหารถตามยี่ห้อ
ค้นหารถตามประเภท
ค้นหารถตามปี
ค้นหารถตามราคา
ไฟแนนท์-สินเชื่อ
เครื่องเสียงรถยนต์
อะไหล่-ประดับยนต์
ประกันภัยรถยนต์
รถใหม่
ปั๊มลม
สแกนไวรัส
plc mitsubishi
www.car-today.com
Office : (02)539-7095
Fax : (02)935-7545
E-mail : nopcartoday@hotmail.com